Gạo Lúa Tôm là gì?

Gạo lúa tôm là gì?

Gạo lúa tôm là tên gọi dành cho những sản phẩm gạo được sản xuất trên vùng đất luân canh lúa tôm. Hình thức canh tác này đã phát triển mạnh ở nhiều tỉnh ven biển ĐBSCL trong khoảng 5 năm trở lại đây. Vậy luân canh Lúa – Tôm là gì? Luân canh Lúa Tôm là hình thức canh tác “Một vụ Tôm – một vụ Lúa” trên vùng đất có 6 tháng nước ngọt – 6 tháng nước mặn. Trong 6 tháng nước ngọt thì nông dân gieo xạ lúa, còn trong 6 tháng nước mặn còn lại thì để nuôi con tôm.

Tôm – Lúa: Mô hình sản xuất hiệu quả và bền vững

Mô hình này sản xuất ra nhiều sản phẩm mà ở đây chủ yếu là 2 sản phẩm chính là lúa và tôm. Vì vậy, nó bền vững hơn về mặt kinh tế và hiệu quả đầu tư, ổn định và tăng thu nhập cho người sản xuất trước những ảnh hưởng tiêu cực khi có biến động giá cả, thị trường. Về mức độ tái sử dụng tài nguyên sinh học, sau một vụ tôm, các chất thải được cây lúa chuyển hóa và hấp thụ, góp phần hạn chế lượng phân bón, thuốc trừ sâu trong giai đoạn đầu. Ngược lại, sau một vụ lúa, các loại rơm rạ bị phân hủy tạo môi trường sống và nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm trong vụ nuôi tiếp theo. Nhờ đó, mô hình này góp phần giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất và lợi nhuận.

Tại sao gạo lúa tôm ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng?

Với hình thức canh tác đặc biệt, gạo tôm lúa có những đặc điểm khác với các loại gạo khác, mà những điều đó càng khiến cho người tiêu dùng ưa chuộng lựa chọn. Đó là:
  • Đảm bảo SẠCH: Do lúa được trồng trên vùng đất nuôi tôm nên nên KHÔNG được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Cây lúa hoàn toàn sinh trưởng tự nhiên nhờ vào vùng đất nuôi tôm vốn đã giàu chất dinh dưỡng.
  • THƠM NGON – DINH DƯỠNG: Các giống lúa được nghiên cứu, lai tạo để trồng được trên vùng đất Tôm lúa (vùng nước lợ) là loại có hiều đặc tính nổi bật dẻo thơm ngon (như các giống lúa thơm ST của kỹ sư Hồ Quang Cua Sóc Trăng), cộng với được trồng trên thổ nhưỡng đặc biệt, nên hạt gạo thành phẩm chắc chắn sẽ giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ.

Một số loại gạo lúa tôm chất lượng hiện nay

Hiện nay trên thị trường có hai loại gạo là ST24 lúa tôm và ST25 lúa tôm đang được đánh giá cao về chất lượng, và được người tiêu dùng ưa chuộng nhất hiện nay. Đây là hai loại gạo đặc sản Sóc Trăng được sản xuất từ giống lúa thơm ST trứ danh do kỹ sư Hồ Quang Cua (DNTN Hồ Quang Trí, Sóc Trăng) lai tạo và cải tiến trong hơn 20 năm qua
.